Bộ Phận Kinh Doanh & Chăm Sóc Khách Hàng 04.66828232

Ngọ Anh Tuấn

Yahoo:

Skype:

Email: anhtuan@bilico.vn

Điện thoại: 0986. 520. 008

Nguyễn Văn Quang

Yahoo:

Skype:

Email: quangnv@bilico.vn

Điện thoại: 0973. 584. 071

Trần Văn Hậu

Yahoo:

Skype:

Email: hautq@bilico.vn

Điện thoại: 0964. 597. 647

Phùng Văn Quảng

Yahoo:

Skype:

Email: phungquang1983@gmail.com

Điện thoại: 0987. 563. 329

Kiều Oanh

Yahoo:

Skype:

Email: info@bilico.vn

Điện thoại: 0985. 260. 182

Bộ Phận Hỗ Trợ Kỹ Thuật Khách Hàng 04.66828232

Nguyễn Văn Hải

Yahoo:

Skype:

Email: hainv@bilico.vn

Điện thoại: 0975. 746. 790

Thí nghiệm thú vị về cột thu lôi - tiền thân của hệ thống cọc tiếp địa  

Đăng ngày : 24-07-2017 11:18:21 GMT +7

Một hệ thống cọc chống sét trực tiếp thông thường bao gồm: Cột thu lôi, dây dẫn sét và cọc tiếp địa chống sét. Cột thu lôi đóng vai trò như một mắt xích quan trọng trong hệ thống cọc tiếp địa. Chắc chắn bạn đã biết đến nó nhưng bạn đã biết nguồn gốc ra đời, công dụng… của nó chưa? Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

cọc tiếp địa

Cột thu lôi có vai trò như thế nào trong hệ thống cọc tiếp địa?

Kim thu sét, cột chống sét là những tên gọi khác của cột thu lôi. Đó là một thanh kim loại hay một vật bằng kim loại được gắn trên đỉnh của một công trình.

Cột thu lôi sẽ được nối tới những thanh cọc tiếp địa dưới lòng đất qua dây dẫn. Cột thu lôi sẽ thu hút sét, sau đó lượng điện năng do sét đánh sẽ được truyền xuống mặt đất qua dây dẫn, thay vì truyền thẳng vào công trình, nó có thể giảm thiểu tối đa những nguy hiểm do sét đánh gây ra đối với con người. Thật là một vật “nhỏ nhưng mà có võ”.

Lịch sử ra đời của cột thu lôi và hệ thống cọc tiếp địa

Cột thu lôi ra đời vào năm 1752 bởi nhà khoa học người Mỹ Benjamin Franklin. Ông là người tạo ra tiền đề cho hệ thống cọc tiếp địa hiện đại như ngày nay, người đã gián tiếp cứu sống hàng ngàn người bằng phát minh vĩ đại của mình.

cọc tiếp địa TK Lighting

Sau khi chứng kiến sự việc 3 con cừu bị thui đen bởi sét đánh, ông đã sinh ra ý tưởng về cột thu lôi và quyết tâm thực hiện nó bằng thí nghiệm nổi tiếng thế giới của mình.

Dụng cụ thí nghiệm của Franklin rất đơn giản. Ông làm một chiếc diều lớn, nhưng thay vì dùng giấy như thông thường, ông dùng lụa để làm phần thân diều. Trên đầu của chiếc diều có lắp thêm một thanh sắt làm nhiệm vụ thu sét. Một đầu dây diều được buộc vào diều, đầu còn lại được lối vào một chiếc chìa khóa. Sau đó từ chìa khóa buộc một dải ruy-băng lụa khô ráo (nhằm mục đích cách điện khi người cầm vào đó). Khi bị dính mưa, dây diều bị ướt mưa thì thực chất là đã trở thành dây dẫn điện.

hệ thống cọc tiếp địa

Chiếc chìa khóa có vai trò như dụng cụ làm đoản mạch. Do thiết bị này rất nguy hiểm nên Franklin đã tích điện vào một bình Leyde (một bình chứa dùng để tích điện). Khi bầu trời có dấu hiệu mưa bão, sấm chớp, ông bắt đầu thả cái diều cho đến khi lên thật cao, ông lùi vào trong một chuồng ngựa để tránh bị ướt. Đám mây bão kèm theo điện tích trôi qua, các điện tích âm trong đám mây truyền vào cái diều của ông, tiếp đến truyền xuống sợi dây lụa ướt, sau đó đến cái khóa, cuối cùng là đi vào chai Leyden (giống như cọc tiếp địa ngày nay).

Lý do mà Benjamin Franklin không bị ảnh hưởng bởi các điện tích của đám mây chứa sét vì ông đang giữ dải ruy-băng lụa khô, nó giúp ông cách điện với điện tích được truyền vào trên cái khóa.

Vậy tại sao ông lại khẳng định được điện tích của đám mây sâm sét kia được truyền vào hệ thống của ông? Câu trả lời hết sức đơn giản: Khi ông đưa cánh tay còn lại của mình đến gần cái khóa sắt, ông cảm nhận thấy một cú sốc. Tại sao? Do các điện tích âm trong cái khóa là quá lớn và có sức hút quá mạnh so với các điện tích dương trên cơ thể của ông, chính vì vậy một tia lửa điện đã nhảy từ cái khóa sang cánh tay của ông. Thí nghiệm này không chỉ tạo tiền đề cho hệ thống cọc tiếp địa sau này, mà còn chứng minh được sét cũng là một hiện tượng tĩnh điện và bản chất không khác gì so với điện nhân tạo.

Ngày nay, các loại cọc thu lôi và hệ thống cọc tiếp địa hầu hết đều dựa trên nguyên lý hoạt động của thí nghiệm và phát minh của Benjamin Franklin. Một điều thú vị nữa khi các bạn tinh mắt một chút là chân dung của ông được in chính thức trên đồng tiền mệnh giá 100$ của Hoa Kì đó.

cọc tiếp địa TK

Những thông tin trên đã cho bạn cái nhìn tổng quan và thú vị về nguồn gốc của cột thu lôi, hệ thống cọc tiếp địa hay phụ kiện chiếu sáng như ngày nay. Hãy tiếp tục đồng hành và theo dõi TK Lighting thường xuyên để có được những thông tin thú vị và bổ ích nhé.

Tìm hiểu thêm về các sản phẩm của TK Lighting tại đây:

http://chieusangxanh.com.vn/chieu-sang-san-vuon-2.html

http://chieusangxanh.com.vn/chieu-sang-ngoai-troi-3.html

Theo http://chieusangxanh.com.vn 

Đánh giá trên Facebook

Tin Liên Quan

3 điều cần biết khi lắp đặt đèn trang trí sân vườn giá rẻ
Tầm quan trọng của khung móng cột đèn chiếu sáng
Đơn vị sản xuất nắp hố ga uy tín tại Hà Nội
Nắp hố ga bán chạy nhất năm 2014
Nắp hố ga bằng gang chất lượng cao
To Top